TOP_BANNER

Vườn của cư dân

Bằng tình yêu thiên nhiên, nhiều cư dân Phú Mỹ Hưng đã “dệt” nên không gian xanh cho ngôi nhà của mình với những khoảng vườn nho nhỏ, xinh xinh. Mời các bạn cùng Tập san Phú Mỹ Hưng tham quan 2 khu vườn ngập sắc xanh của cư dân Phú Mỹ Hưng nhé!

Cô Tô Ngọc Châu – khu vườn nhỏ từ tình yêu lớn

Là một người yêu hoa, cô Tô Ngọc Châu (khu phố Mỹ Giang) sử dụng gần như toàn bộ diện tích khoảng sân của mình để tạo nên một vườn hoa nho nhỏ. Ngay lối vào nhà là hàng hoa mười giờ với nhiều màu khoe sắc.

Cô Châu chăm sóc hoa trong vườn nhà

Vườn hoa nhà cô Châu có đến hàng chục loại hoa, cây cảnh. Đa dạng đến nỗi, phải là người thực sự yêu và gắn bó với khu vườn mới có thể nhớ được hết tên, và đặc điểm của từng cây, từng chậu. “Này là hồng trà, kia là trà my, chuối két. Hai chậu kiểng lá này là vạn lộc và thịnh vượng. Còn loại dây leo nhìn như treo ngược kia là râu rồng, những chậu lá xanh – trắng kia là lưỡi hổ, loại này dễ trồng và nhân giống lắm. Này là sen đá, này là xương rồng. Kia là những chậu hoa hồng. Còn đây là cây mai xanh, khi nở có màu tím, khi dần tàn hoa chuyển sang màu xanh. Dây leo trên hàng rào này là hoa đậu biếc, hoa màu tím biếc rất đẹp, có thể phơi khô để làm trà uống. Còn đây là một loại cây khá đặc biệt, nó có hai tên, kim bài hoặc Nam Phương. Nhìn lá nó rất bình thường, nhưng khi nở hoa thì rất đẹp. Đài hoa như một tấm kim bài, và hai bên mọc ra chùm hoa nhỏ li ti, đối xứng … ”, cô Châu hào hứng chia sẻ, như một hướng dẫn viên thực thụ cho khách tham quan khu vườn của mình.

Hoa hồng trà
Hoa mười giờ khoe sắc

Nhiều nhất trong vườn phải kể đến là các loại lan, bởi cô Châu rất yêu hoa lan. Lan hồ điệp, địa lan, lan dendro … đều có trong vườn của cô Châu. Cô cho biết, hầu hết những cành lan trong vườn được cô chăm sóc, phục hồi từ những giò lan được tặng. Biết cô Châu yêu lan, nên mỗi dịp sinh nhật, lễ tết, người thân, bạn bè hay tặng cô những giò lan đẹp. Thường thì khi hoa lan tàn, nhiều người sẽ bỏ gốc đi, riêng cô Châu thì giữ lại để chăm sóc. Cô Châu còn khéo léo “ốp” những gốc lan lên những cây thân gỗ trong vườn.

Lan hồ điệp

Trên hàng rào trắng quanh nhà, cô Châu treo những chậu hoa mười giờ cẩm thạch với những cánh hoa màu đỏ, màu vàng nho nhỏ, xinh xinh, nhẹ nhàng nhưng nổi bật.

Những chậu hoa mười giờ xinh xinh trên hàng rào

Cô Châu chia sẻ từ ngày về sống ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, hầu như ngày nào cô Châu cũng dành thời gian để chăm sóc cho khu vườn của mình, lúc thì tưới cây, lúc bón phân, lúc dăm cành, cắt lá … Thỉnh thoảng, khi hoa nở, cô lại chụp vài tấm ảnh để chia sẻ với bạn bè. Cô Châu xem đó là niềm vui, là những khoảnh khắc thư giãn tuyệt vời, bởi khu vườn nhỏ được cô vun đắp bằng tình yêu to lớn với thiên nhiên, cây cỏ.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh – vườn ở quanh nhà

Ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (khu phố Hưng Thái), nằm trên khuôn viên rộng khoảng 370 mét vuông, trong đó, diện tích nhà khoảng 160 mét vuông, phần lớn diện tích còn lại, anh chị dành cho cây xanh. Thế nên, nhìn một cách tổng thể, ngôi nhà như được bao bọc giữa một vườn cây. Nổi bật là khu sân vườn với thảm cỏ và các loại cây ăn trái, hoa kiểng như bưởi, mít, khế, lựu, ngọc lan, sala, hoa đậu biếc, lan tỏi, hoàng yến, lan, hồng, thiên điểu … Nơi đây, chị đặt một chiếc xích đu, một chiếc bàn trà nhỏ để cả gia đình thư giãn, ngắm cây, ngắm hoa mỗi khi có dịp.

Chị Hạnh với vườn hồng trên ban công

Trong khu vườn rộng, xung quanh nhà, chị Hạnh còn trồng nhiều loại cây khác như chuối, đu đủ, xoài, bồ ngót, ớt, … nên từ trong nhà nhìn ra, dù ở phòng khách, phòng ngủ, hay bếp đều thấy cây xanh.

Không dừng lại ở đó, trên những khoảng ban công, chị Hạnh cũng tạo nên những khu vườn nhỏ xinh bằng những chậu hồng, giàn nho, hay những chùm hoa giấy rực rỡ sắc màu.

Từ bất kỳ góc nào trong nhà chị Hạnh nhìn ra cũng đều thấy một màu xanh dịu mát

Chị Hạnh cho biết: “Cảm giác được sống giữa cây xanh, nhìn đâu cũng thấy cây xanh giúp mình thoải mái, khỏe khoắn hơn. Sáng sáng, trước khi đi làm, tôi thường dạo quanh vườn, ngắm hoa, thăm trái hay cho cá ăn, đó là cách để tôi nạp cho mình chút “năng lượng xanh” khởi đầu ngày mới. Cũng từ khu vườn của mình, thỉnh thoảng cả nhà lại được thưởng thức trái xoài, trái mít hay một trái ớt, một nồi canh rau, thú vị lắm. Đặc biệt trong vườn còn có một cây na bở do mẹ tôi mang từ quê Hải Phòng vào trồng. Mỗi lần nhìn cây na, tôi lại nhớ về quê hương và những kỷ niệm hồi con nhỏ”.

Bài và ảnh Thanh Toàn

kết nối

0FansLike
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

tin mới