Dự án cộng đồng của Quỹ Đinh Thiện Lý

0
209156
Đại diện Quỹ Đinh Thiện Lý và Ban Giám hiệu trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Sóc Trăng trong chuyến đi khảo sát

Hỗ trợ các trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Quỹ Đinh Thiện Lý bắt đầu triển khai dự án “Hỗ trợ các trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” để các trường nuôi dạy trẻ khuyết tật nâng cao chất lượng dạy và học, cải thiện cơ sở vật chất và nâng cao nhận thức của người chăm sóc.

Dự án bắt nguồn từ dịp Quỹ Đinh Thiện Lý đến trao tặng phòng máy vi tính cho Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Sóc Trăng. Qua quan sát thực tế, Quỹ nhận thấy nhà trường còn thiếu các trang thiết bị phục vụ dạy và học; học sinh khuyết tật cần thêm các đồ dùng học tập, đồ chơi phát triển trí tuệ; tài liệu giáo dục kỹ thuật số, phương pháp giảng dạy mang lại tác động tích cực cho các em; giáo viên đa phần chưa được đào tạo bài bản chuyên môn về giáo dục đặc biệt; cha mẹ học sinh chưa hiểu rõ về dạng khuyết tật mà con họ mắc phải cũng như chưa phối hợp đầy đủ với nhà trường trong việc giáo dục và chăm sóc các em. Sau khi tìm hiểu thêm, Quỹ thấy được một số trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tại các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp cũng đang gặp hiện trạng tương tự. Qua nhiều đợt khảo sát thực tế và tiếp xúc trực tiếp với nhà trường, các thầy cô giáo và học sinh, Quỹ Đinh Thiện Lý quyết định xây dựng và phát triển dự án mang tên “Hỗ trợ các trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tại khu vực ĐBSCL” với mong muốn góp phần cải thiện chất lượng giáo dục cho trẻ em khuyết tật và hỗ trợ các em vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

Đại diện Quỹ Đinh Thiện Lý và Ban Giám hiệu trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Sóc Trăng trong chuyến đi khảo sát 

Nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, dự án “Hỗ trợ các trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tại khu vực ĐBSCL” sẽ thực hiện ở 5 trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tại tỉnh Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng. Dự án dự kiến thực hiện trong 3 năm liên tiếp nhằm tạo sự liên kết giáo dục giữa nhà trường – học sinh – phụ huynh. Đồng thời, hướng đến mục tiêu lâu dài trong chương trình giáo dục đặc biệt dành cho trẻ khiếm thị, khiếm thính, khuyết tật phát triển để các em có thể tự tin hơn, hòa nhập với cộng đồng và giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Dự án sẽ tập trung vào việc nâng cao năng lực, kỹ năng cho giáo viên và cấp quản lý, hỗ trợ cơ sở vật chất nhằm tăng cường môi trường học tập kỹ thuật số cho trẻ khuyết tật; nâng cao nhận thức và khả năng chăm sóc trẻ khuyết tật cho cha mẹ/người chăm sóc trẻ.

Giáo viên dạy các em học sinh khuyết tật cách xâu chuỗi làm vòng tay trong tiết học Hướng nghiệp

Nhằm giúp giáo viên bổ sung kiến thức, nâng cao kỹ năng và phương pháp giảng dạy, dự án sẽ tổ chức 3 khóa học kéo dài 300 tiết diễn ra vào ngày cuối tuần. Theo đó, giáo viên cần vượt qua kỳ kiểm tra cuối khóa để đủ yêu cầu nhận chứng chỉ của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP.HCM. 

Thầy Huỳnh Minh Tuấn – Hiệu trưởng Nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: “Nhờ vào 12 bộ máy tính của Quỹ Đinh Thiện Lý trao tặng, học sinh khuyết tật có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với công nghệ thông tin. Giáo viên sử dụng máy tính để tham gia tập huấn, nâng cao trình độ công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyên môn. Hiện tại, đa số giáo viên của trường chưa được đào tạo chính quy về giáo dục đặc biệt mà chỉ được đào tạo thông qua hội thảo và tự học. Với sự liên kết đào tạo của Quỹ sẽ giúp giáo viên nhà trường nâng cao trình độ chuyên môn, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng giảng dạy giúp học sinh khuyết tật hòa nhập với cộng đồng tốt hơn”. 

Tăng cường môi trường học tập kỹ thuật số cho trẻ khuyết tật

Quỹ sẽ tiến hành đánh giá điều kiện cơ sở vật chất ở 5 trường để kịp thời hỗ trợ máy tính, sách giáo khoa, dụng cụ học tập… cho các em. Đồng thời, Quỹ sẽ thiết lập mạng lưới liên kết giữa các trường nuôi dạy trẻ khuyết tật để các thầy cô có thể chia sẻ kinh nghiệm, các vấn đề liên quan đến chuyên môn hay những tài liệu hữu ích. Giáo viên sẽ được hỗ trợ thêm các khóa đào tạo liên quan đến công nghệ thông tin để ứng dụng vào công tác giảng dạy. Qua đó, giáo viên có thể xây dựng bài giảng với hình ảnh, video minh họa kích thích thị giác, thu hút sự tập trung của học sinh để buổi học trở nên thú vị hơn.

Các trường còn thiếu dụng cụ học tập, cơ sở vật chất xuống cấp

Việc giáo viên áp dụng công nghệ vào giảng dạy ở các trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật còn hạn chế 

Nâng cao nhận thức của người chăm sóc

Người chăm sóc cho trẻ khuyết tật có thể là cha mẹ, ông bà, chị em, cô bác… cần có những kiến thức về y tế, giáo dục để đồng hành với sự phát triển của các em. Những thông tin sai lệch, sự mặc cảm của gia đình hay phủ nhận khả năng của người khuyết tật sẽ vô tình tạo nên vết thương tâm lý cũng như kiềm hãm năng lực phát triển của trẻ. Ngoài việc giáo dục từ phía nhà trường, trẻ em khuyết tật cần nhận được sự hỗ trợ, thấu hiểu từ người thân, người chăm sóc.

Sự động viên và giáo dục từ gia đình, nhà trường là nguồn động lực cho các em vươn lên

Nằm trong kế hoạch 3 năm, Quỹ sẽ phối hợp với chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt và nhà trường để mở các buổi lớp dành riêng cho người chăm sóc trẻ khuyết tật. Qua đó, người chăm sóc sẽ hiểu rõ hơn về mức độ khuyết tật của trẻ và được hướng dẫn cách chăm sóc phù hợp; trách nhiệm đối với quá trình phát triển của trẻ; tầm quan trọng của việc phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục trẻ khuyết tật. Khi tham gia hội thảo, người chăm sóc sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc, tâm lý từng dạng khuyết tật cụ thể, tiếp cận với các khóa học về Ngôn ngữ ký hiệu… Những câu chuyện tích cực về sự thay đổi của người khuyến tật, gia đình, nhà trường sẽ mang đến cái nhìn mới và tiếp thêm động lực để họ vươn lên.

Dự án nằm trong chuỗi các hoạt động cộng đồng do Quỹ Đinh Thiện Lý và Công ty Phú Mỹ Hưng cùng thực hiện nhằm tiếp tục lan tỏa tin thần chia sẻ vì cộng đồng nói chung và người khuyết tật nói riêng. Đây là dự án mang đến giá trị lâu dài, sự ủng hộ, đóng góp từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ là sự quan tâm và động viên cho những số phận kém may mắn có thêm sức mạnh vươn lên trong cuộc sống. Từ đó, nhiều trẻ em khuyết tật có thêm cơ hội hòa nhập với cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Quỹ Đinh Thiện Lý mong nhận được sự đồng hành, đóng góp từ cư dân Phú Mỹ Hưng để tạo thêm nguồn lực cho dự án “Hỗ trợ các trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tại khu vực ĐBSCL”. 

Vui lòng liên hệ:

Quỹ Đinh Thiện Lý

Lầu 4, Tòa nhà Crescent Plaza – Số 105 Tôn Dật Tiên, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM

Điện thoại: 028 5411 3949

Email: [email protected]

Mọi đóng góp xin gửi về:

Tên tài khoản: Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý

Tên ngân hàng: Vietcombank – Chi nhánh Nam Sài Gòn – Phòng Giao dịch Phú Mỹ HưngSố tài khoản: 0181001527680